RỬA VẾT THƯƠNG ĐÚNG CÁCH

324 lượt xem

Khi bạn lỡ bị thương thì việc rữa vết thương là điều quan trọng. Tuy đơn giãn, nhưng nếu không làm đúng sẽ làm vết thương gặp tình trạng nặng nề hơn, như: nhiễm trùng, hoại tử vết thương, khiến vết thương khó điều trị và lâu lành hơn bình thường. Vậy bạn nên rửa vết thương đúng cách khi sơ ý bị thương.

1. Rửa vết thương đúng cách: Chuẩn bị dụng cụ

– Dung dịch sát trùng da: NaCl 0.9%, Povidine

– Gạc miếng

– 2 kiềm kelly.

– Chén đựng dung dịch rửa vết thương.

– Băng keo

– Bông viên.

– Thau đựng dung dịch khử khuẩn.

– Găng tay su sát khuẩn sạch.

– Kềm gắp băng bẩn.

– Giấy lót.rửa vết thương đúng cách

2. Rửa vết thương đúng cách: Trước đưa người bị thương vào phòng rửa

– Phòng rửa vết thương nếu có thể nên làm trong phòng vô trùng, sạch.

– Người rửa vết thương cần vệ sinh tay sạch sẻ, đeo khẩu trang. Dụng cụ dùng để rửa vết thương phải là dụng cụ đã được khử trùng trước.

– Nói chuyện nhẹ nhàng và làm cho tinh thần người bênh thoải mái. Tránh tâm lý stress, kích động và khó chịu trong khi thực hiện.

3. Rửa vết thương đúng cách cho bênh nhân

Tháo bỏ băng cũ cho vết thương nếu trước đó đã băng khi sơ cứu. Khi tháo băng chỉ chạm vào phần băng còn sạch để tránh vi khuẩn. Bạn dùng kiềm, kẹp để lấy băng ra khi băng đó quá bẩn. Không chạm vào vết bẩn, việc chạm vào phần bẩn của băng có thể làm tay người rửa bị bẩn.  Dẫn tới nhiễm trùng ảnh hưởng xấu cho vết thương.

Khi băng khó tháo thì bạn có thể lấy kéo cắt băng, lưu ý cần lấy hết phần chân băng ra. Với băng keo cuộn nên tháo ngược chiều băng, làm nhẹ nhàng, không dụng vào vết thương. Khi tháo băng tới lớp băng gần da vết thương, nếu bị dính băng vào da bạn cần đùng nước kháng khuẩn tưới lên phần băng gạc.

– Ban nhìn thật kỹ và xem xét tình trạng vết thương. Dùng một kẹp sạch đã được khử trùng gắp bông đã cho vào dung dịch sát khuẩn. Đưa Bông vào vết thương nhẹ nhàng vệ sinh vết thương và cả phía da ngoài vết thương. Rửa cho tới khi vết thương sạch.

– Sau khi rửa vết thương bằng dụng dịch sát khuẩn, lấy gạc nhúng vào dung dịch nước muối sinh lý, vắt khô và thấm khô vết thương và lau xung quanh vết thương.

4. Lưu ý khi thay băng và rửa vết thương

– Đối với vết thương bị nhiễm trùng, bạn nên nặn hết mủ của vết thương. Đồng thời lấy hết các vảy da chết ở vết thương, rửa nhiều lần bằng nước muối sinh lý.

– Rửa bằng oxi già nếu vết thương có bụi bẩn hay dị vật bên trong cần trôi ra ngoài do khả năng sủi bọt đẩy dị vật của oxi già.

– Nếu vết thương không bẩn, không nhiễm khuẩn thì không nên dùng oxi già vì có thể gây tổn thương cả các tế bào lành.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *