Lựa chọn thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng

89 lượt xem

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống đúng cách rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách lựa chọn những thực phẩm an toàn, tươi ngon nhất cho gia đình bạn.

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống 

1. Thực phẩm tươi sống là gì?

Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến. Nó bao gồm tất cả các loại thịt, cá, trứng, hải sản và rau củ, quả tươi.  Những thực phẩm này đều chưa qua chế biến và vẫn còn tươi nguyên.

2. Tại sao phải lựa chọn thực phẩm tươi sống?

Trong điều kiện đại dịch viêm phổi do virus Corona đang lan rộng. Chúng ta cần co một sức đề kháng tốt để chống chọi dịch bệnh. Mà con người ta không thể sống mà thiếu lương thực thực phẩm hằng ngày. Ây thế mà dịch tả lợn Châu Phi vừa đi qua thì nạn châu châu lại diễn biến phức tạp trên thế giới. Vì thế nhiều gia định đã lựa chọn các loại thịt, cá khác để thay thế thịt lợn trong bữa ăn gia đình. Vậy lựa chọn loại nào tươi ngon lại an toàn cho sức khỏe. Đây là câu hỏi lớn với mỗi người nội trợ. Vì thế hôm nay chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một vài bí quyết để lựa được loại thịt, cá an toàn và tươi ngon nhất.

3. Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống

Các loại thịt còn tươi nhiều dưỡng chất phải có màu sắc và mùi đặc điểm của từng loại. Chúng ta phải dùng mắt, mũi, xúc giác để nhận biết. Cơ bản thịt cá tươi  không được có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước.

Hơn thế nữa thịt có độ đàn hồi tốt (khi ta ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt ngay khi bỏ ngón tay ra thì vết lõm nhanh chóng mất đi). Đặc biệt là không nên mua thịt có những đặc điểm bất thường, khác lạ.

– Đối với thịt heo:

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống 

Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, lớp mỡ dày (1.5- 2cm), không rỉ nước. Với loại thịt có dư lượng thuốc an thần thường sẽ có màu hồng đỏ bất thường. Khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ thấy mịn, nước rỉ ra ngoài.

Thịt heo có sử dụng hormone tăng trưởng thì có lớp bì mỏng, căng khác thường. Phần mỡ rất ít màu sẫm hơn thịt an toàn, trong đó phần nạc gần sát với da. Khi chế biến bằng nhiệt độ thì thịt ra nhiều nước.  Không thơm đặc trưng của thịt heo, khi chín thì màu sắc lại nhợt nhạt.

Thịt heo bị nhiễm giun sán (thịt lợn gạo) thì trong sớ thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.

– Thịt bò

Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi. Thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.

Đối với thịt bò bị bơm nước: Khi ấn tay vào sẽ thấy nước ứa ra thì đó chính là dấu hiệu thịt đã bị bơm nước.

Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không có máu tứa ra. Khi ấn tay vào miếng thịt thấy thịt kém đàn hồi, vết lõm không mất đi.

– Thịt gà

Nên chọn loại thịt gà có màu sắc trắng nhạt tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải vàng, lành lặn, không bị bầm hoặc có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ.

Để tránh mua phải những con gà bị bơm nước, nhuộm phẩm màu, nhuộm bột sắt. Bạn không nên mua những con gà da có màu vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.

– Cách chọn cá

Cá còn tươi, mình cá phải ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng. Mang khép kín, khi lật mang ra nhìn bên trong màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Lưu ý kĩ phần mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, có sự đàn hồi cao, thịt dính chặt với xương.

Không chọn những con  cá có biểu hiện sau: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương.  Vẩy dễ bị tróc và có mùi tanh khác thường.

– Tôm, mực, bạch tuộc…

Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống 

Nên chọn những con còn nhìn thịt trong và tươi nguyên. Mình  và đầu dính chặt với nhau. Khi sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên. Hơn thế nữa có độ đàn hồi cao. Khi ngửi phải có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).

Không nên chọn mua hải sản  chỉ nhìn bề ngoài mà bạn phải sờ chúng. Bên ngoài có khi nhìn rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Thì khi chế biến thịt sẽ bị nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *