DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

15 lượt xem

Chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi cần hợp lý và đa dạng để phòng tránh bệnh. Người lớn tuổi có khi quên cả ăn, uống dẫn đến sức khỏe càng kém hơn. Bạn cần để ý quan tâm, chăm sóc người cao tuổi, để họ có sức khỏe tốt hơn sống bên bạn lâu hơn.   dinh dưỡng cho người lớn tuổi

1. Dinh dưỡng cho người lớn tuổi: Giảm ăn thịt, chất béo, muối

– Người cao tuổi nên ăn ít thịt, bổ sung thực phẩm nhiều canxi như: Tôm, cua, cá… Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều Cholesterol như: nội tạng, óc động vật. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và ăn thêm sữa chua (dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa).

– Về chất béo, nên ăn cả dầu thực vật, tốt với người có tăng huyết áp, không có Cholesterol và ít Acid béo bão hòa (dưới 40%) hơn mỡ động vật.

– Hạn chế ăn mặn, lượng muối ăn dưới 150g/người/tháng

2. Dinh dưỡng cho người lớn tuổi: Ăn ít hơn so với giới trẻ, giảm chất đường bột

Bạn chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn. Nên ăn thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn.

3. Dinh dưỡng cho người lớn tuổi: Bổng sung nhiều rau, củ, quả tươi chín.

Cần ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón.  Giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng cho người cao tuổi như: Vitamin và chất khoáng.

4. Dinh dưỡng cho người lơn tuổi: Bổ sung các loại hạt đậu, lạc, vừng và ăn thêm cá

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi hấp thụ chất đạm kém nên hay xảy ra tình trạng thiếu chất đạm. Cần bổ sung đậu, lạc, vừng chúng giúp phòng, chống các bệnh tim mạch; đậu phụ còn có tác dụng phòng chống ung thư. Người cao tuổi cần dùng nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ vào bửa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe tốt.

Mỗi tuần nên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày cho người lơn tuổi. Trong tuần cần ăn 2-3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ, kho nhừ hai lửa để ăn được cả xương có thêm canxi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi. Cá có nhiều chất đạm. Chúng còn có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch.

5. Uống đủ nước

Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn, giúp thải các chất cặn bã của cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Uống từ 1.5-2 lít nước/ một ngày. Người cao tuổi nên sinh hoạt điều độ, ăn, ngủ đúng giờ, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày. Trưa nằm nghỉ hoặc ngủ 15 phút, tối nên đi bộ 30 phút giúp ngủ ngon hơn.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *