Cách sơ cứu vết thương hở những điều cần biết.

32 lượt xem

Cách sơ cứu vết thương hở những điều cần biết.

Trong cuộc sống việc đôi khi bị đứt tay hoặc trầy xước diễn ra khá thường xuyên. Vậy cách sơ cứu vết thương hở sao cho đúng? Trong những trường hợp đó thì việc sơ cứu cho nạn nhân là một việc hết sức cần thiết. Nếu được sơ cứu kịp thời đúng cách thì khả năng sống sót và hồi phục khá cao. Nhưng nếu áp dụng các mẹo sơ cưu dân gian hoặc không đúng cách thì chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh gây nguy hiểm cho người bị nạn. Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cách sơ cứu vết thương hở

Cách sơ cứu vết thương hở đúng:

Trong cuộc sống việc đôi khi bị đứt tay hoặc trầy xước diễn ra khá thường xuyên. Cách sơ cứu đúng lúc này là bạn nên đặt vết thương dưới một vòi nước mạnh. Điều này giúp rửa sạch vết thương và cuốn trôi chất bẩn và vi khuẩn. Sau đó bạn băng lại để hạn chế vết thương bị bẩn và vi khuẩn xâm nhập. Khi sơ cứu đúng bạn không làm tổn thương mô lành mà vẫn làm sạch được vết thương. Trước khi băng có thể dùng mỡ kháng sinh chứa bacitracin hay neomycin để bôi trơn vết thương nhằm tránh đau khi thay băng.

Cách sơ cứu vết thương hở sai;

Theo thói quen khi bị vết thương hở các bạn thưởng dùng dung dịch sát khuẩn. Ví dụ như i-ốt, ô-xy già, cồn, thuốc đỏ để sát khuẩn vết thương. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao như vậy là sai khi mà các bác sĩ hay sát khuẩn vết mổ bằng các dung dịch này.  ác bác sĩC thường dùng i-ốt để làm sạch vùng da trước khi phẫu thuật. Điêu này là  bởi i-ốt là dung dịch lý tưởng để sát khuẩn khi da không bị tổn thương nào. Ngược lại, khi da bị trầy xước, theo bác sĩ da liễu Robert Kirsner, người phát ngôn của Viện Da liễu Hoa Kỳ. Nếu sử dụng dung dịch i-ốt, ô-xy già, cồn hay thuốc đỏ có thể gây độc cho tế bào da, cản trở quá trình lành vết thương.

Khi tiếp xúc với vết thương hở, ô-xy già tạo ra một phản ứng hóa học (sủi bọt). Nhiều người nghĩ rằng sủi bọt càng nhiều vết thương càng sạch. Nhưng thực tế phản ứng hóa học này không tốt như bạn tưởng. Nó không chỉ làm sạch vết thương mà còn giết chết các tế bào mạnh khỏe. Tương tự, khi sử dụng cồn để vệ sinh vết thương. Tất cả tế bào hư và tế bào mạnh khỏe đều bị hủy hoại. Còn khi sử dụng dung dịch i-ốt vào vết thương, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt. Nhưng vết thương lại không được làm sạch. Đặc biệt, các chuyên gia y tế khuyên bạn tuyệt đối không nên dùng i-ốt vì trong dung dịch này có thủy ngân, rất độc hại cho cơ thể.

Lời khuyên & Cảnh báo

Khi thực hiện sơ cứu đối với những vết thương hở bạn nên nhớ đeo găng tay. Bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể lây nếu tiếp xúc với máu hay dịch tiết. Điều này còn giúp vết thương không bị nhiễm khuẩn do tay bạn.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Website: https://nguoivietkhoedep.net/

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *