Cách sơ cứu khi chảy máu đúng, nhanh chóng, hiệu quả

394 lượt xem

Cách sơ cứu khi chảy máu đúng, nhanh chóng, hiệu quả

Trong cuộc sống việc bị đứt tay hay tai nạn chảy máu đôi khi không tránh khỏi. Vậy cách cách sơ cứu khi chảy máu sao cho đúng?. Trong những trường hợp đó thì việc sơ cứu cho nạn nhân là một việc hết sức cần thiết. Nếu được sơ cứu kịp thời đúng cách thì khả năng sống sót và hồi phục khá cao. Nhưng nếu áp dụng các mẹo sơ cưu dân gian hoặc không đúng cách thì chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh gây nguy hiểm cho người bị nạn. Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cách sơ cứu khi chảy máu

Cách sơ cứu khi chảy máu đúng:

Bạn hãy băng ép lên chỗ chảy máu, bạn có thể dùng tay để ép chặt hơn. Ngay cả khi băng thấm đầy máu cũng không được gỡ ra. Nếu máu chảy quá nhiều có thể băng ép thêm vài miếng lên miếng băng đầu tiên. Khi ép băng lên vết thương đang chảy máu, dòng máu sẽ chảy chậm lại. Nó có thể làm ngừng xuất huyết và thúc đẩy hình thành cục máu đông bít chặt mạch máu bị đứt. Đồng thời  vẫn để cho máu lưu thông đến phần còn lại của tay hay chân.

Nếu cách này vẫn không làm ngừng xuất huyết, hãy ép vào động mạch chính của tay hay chân tùy vị trí vết thương. Và hãy mau chóng gọi cấp cứu và miêu tả chính xác tình trạng của nạn nhân. Nếu vết thương chảy máu quá nhiều hãy hỏi nạn nhân nhóm máu của họ để cung cấp cho nhân viên y tế.

Cách sơ cứu khi chảy máu sai:

Cột ga-rô khi chảy máu nhiều. Khi bị chảy nhiều máu, một số người lập túc sơ cứu bằng cách cột ga-rô. Tức là dùng vải buộc chặt phía trên của vết thương để ngăn tình trạng xuất huyết. Tuy nhiên, cách sơ cứu này có thể gây nguy hiểm cho nạn nhân. Theo Charles Pattavina, phó giáo sư Khoa Y học cấp cứu Đại học Y khoa Brown (Hoa Kỳ). “Ga-rô có thể làm tổn thương mô, thậm chí phải cưa tay hay cưa chân nếu áp dụng không đúng”.

Bởi cột ga-rô có thể dẫn tới tình trạng máu không được lưu thông. Các bộ phận phía dưới ga-rô bị thiếu máu, gây hoại tử. Ví dụ như khi động mạch ở cánh tay bị thương và xuất huyết ồ ạt. Việc băng garo sẽ cắt đứt hoàn toàn lưu thông của máu ở cánh tay. Và ga-rô không mang lại tác dụng tốt hơn việc ấn trực tiếp vào vết thương. Vì thế, nếu không có kiến thức đầy đủ và chắc chắn về cách ga-rô này, bạn tuyệt đối không nên sử dụng.

Lời khuyên & Cảnh báo

Khi thực hiện sơ cứu đối với những vết thương hở bạn nên nhớ đeo găng tay. Bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể lây nếu tiếp xúc với máu hay dịch tiết.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Website: https://nguoivietkhoedep.net/

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *