Cách Sơ cứu khi bị bỏng đúng, an toàn, tránh nhiễm trùng

410 lượt xem

Cách Sơ cứu khi bị bỏng đúng, an toàn, tránh nhiễm trùng

Trong cuộc sống việc bị bỏng do nấu ăn hay tai nạn đôi khi không tránh khỏi. Vậy cách Cách Sơ cứu khi bị bỏng  sao cho đúng?. Trong những trường hợp đó thì việc sơ cứu cho nạn nhân là một việc hết sức cần thiết. Nếu được sơ cứu kịp thời đúng cách thì khả năng sống sót và hồi phục khá cao. Nhưng nếu áp dụng các mẹo sơ cưu dân gian hoặc không đúng cách thì chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh gây nguy hiểm cho người bị nạn. Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cách Sơ cứu khi bị bỏng

Cách Sơ cứu khi bị bỏng đúng:

Ngay lập tức bạn hãy đặt vết bỏng dưới một vòi nước lạnh đang chảy. Điều này giúp da đỡ nóng và làm giảm quá trình tổn thương da. Nếu vết bỏng ở khó hay lớn quá hãy nhanh chóng dùng ca múc nước sạch xối liên tục trên vùng da đó. Hãy mau chóng cắt bỏ quần áo bị cháy ran gay lập tức.

Việc đặt vết bỏng dưới vòi nước cũng giúp quá trình lành da xảy ra nhanh hơn. Sau khi nạn nhân đã đỡ nóng rát hãy che vết bỏng lại bằng gạc vô khuẩn hay băng không dính. Hãy cố gắng giữ vết bỏng sạch và khô ráo. Nếu có vết phồng rộp, đừng làm vỡ vết phồng. Dịch bên trong vết phồng rộp là vô khuẩn, nó sẽ tạo thành một lớp băng tự nhiên quanh vết bỏng. Và ngay lập tức đưa người bị nạn đến bệnh viện gần nhất nếu vết thương quá lớn.

Cách Sơ cứu khi bị bỏng sai:

Bôi kem đánh răng, mỡ trăn, nước mắm, lòng trắng trứng,… lên vết bỏng. Nhiều người có thói quen chữa bỏng theo các mẹo dân gian như trên. Việc bôi các loại trên lên vết bỏng có thể làm dịu cảm giác bỏng rát tức thời. Tuy nhiên, các loại này có thể bám chặt vào vết bỏng, gây nhiễm trùng và tạo ra một môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, các bác sĩ chuyên ngành bỏng đã chỉ ra rằng kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm. Các chất này khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác.

Ngoài ra, một số gia đình còn chữa bỏng bằng cách dùng mỡ trăn bôi ngay vào vết thương do bỏng gây ra. Bởi theo kinh nghiện dân gian, mỡ trăn rất mát, lành da. Vì thế nên khi bị bỏng bất kể là do nguyên nhân nào, cũng là biện pháp hiệu quả ngay tức thời. Theo họ việc bôi mỡ trăn giúp bệnh nhân nhanh dịu da, mau lành vết thương. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Huệ – nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia khuyến cáo. Hiện chưa có công trình khoa học nào cho thấy việc bôi mỡ trăn ngay khi bị bỏng sẽ có tác dụng tốt. Bạn chỉ nên bôi mỡ trăn khi vết bỏng đã liền da, lên da non để da mau lành.

Lời khuyên & Cảnh báo

Khi thực hiện sơ cứu đối với những vết thương hở bạn nên nhớ đeo găng tay. Bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể lây nếu tiếp xúc với máu hay dịch tiết. Điều này còn giúp vết thương không bị nhiễm khuẩn do tay bạn.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây.

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Facebook: Hoa Mai Food

Website: https://nguoivietkhoedep.net/

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *